Báo cáo tình hình học sinh dân tộc thiểu số cấp trung học cơ sở bỏ học

Ngày 12/12, UBND tỉnh ban hành Báo cáo 334/BC-UBND về tình hình học sinh dân tộc thiểu số cấp trung học cơ sở bỏ học.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, thời gian gần đây, Đắk Lắk gia tăng tình trạng học sinh, nhất là các em đang học ở bậc trung học cơ sở, do hoàn cảnh khó khăn, một số em lười học, hoặc do học lực yếu nên chán nản bỏ học đi lao động sớm. Đặc biệt, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán hoặc kỳ nghỉ hè, số lượng học sinh các trường giảm hẳn bởi nhiều học sinh bỏ học giữa chừng theo người thân hoặc bạn bè đến thành phố lớn tìm việc làm. Năm học 2018-2019 số học sinh THCS bỏ học 1.346 em, trong đó số học sinh dân tộc thiểu số bỏ học là 1.123 em, chiếm tỷ lệ 83,43%.

Nguyên nhân tình trạng này do dân di cư tự do nhiều, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số phía Bắc, đời sống gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên, học sinh chưa thực sự tâm huyết mặn mà với việc vận động, tuyên truyền nên việc duy trì sĩ số gặp khó khăn.