Đắk Lắk xúc tiến thương mại giữa các hợp tác xã với tổ chức Halal Việt Nam

Ngày 1/2, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị kết nối, xúc tiến thương mại giữa các HTX của tỉnh với với Tổ chức Halal Việt Nam - Trung tâm kiểm tra, đánh giá cấp chứng nhận Halal có giá trị quốc tế cho các sản phẩm xuất khẩu vào thị trường các nước Hồi giáo tại Việt Nam.

 

Các đại biểu dự hội nghị.

Tại hội nghị, ông Nại Thành Hoàng Gia, Giám đốc Halal Việt Nam cho biết, các nước Hồi giáo là những thị trường lớn trên thế giới với rất nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, sản phẩm của các doanh nghiệp, HTX ở Đắk Lắk nói riêng cũng như Việt Nam nói chung chưa thâm nhập mạnh vào những thị trường này. Do đó, Halal Việt Nam sẵn hàng hỗ trợ nông dân, HTX sản xuất các sản phẩm nông sản đạt tiêu chuẩn chứng nhận, qua đó đáp ứng yêu cầu của thị trường các nước Hồi giáo.

Ông Nại Thành Hoàng Gia, Giám đốc Halal Việt Nam chia sẻ

Hiện nay, thị trường Halal toàn cầu giàu tiềm năng về quy mô dân số Hồi giáo, với khoảng 2 tỷ người vào năm 2023. Quy mô nền kinh tế Halal toàn cầu đang phát triển nhanh với nhiều lĩnh vực. Đắk Lắk với vị trí địa lý thuận lợi, có nhiều thế mạnh về nông nghiệp, thực phẩm, du lịch là điều kiện thuận lợi để hợp tác với tổ chức Halal mở ra  thị trường rộng lớn và hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, toàn diện.

Đại diện tổ chức Halal Việt Nam cho rằng, nhiều nông sản của Việt Nam nói chung và Đắk Lắk nói riêng đã đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, phù hợp với yêu cầu chứng nhận Halal. Tuy nhiên, hiện nay thực phẩm Halal xuất khẩu chủ yếu là nông sản thô và sơ chế. Do đó các doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh Đắk Lắk cần quan tâm hơn nữa đến quy trình sản xuất, chế biến, thông tin về thị trường, tiêu chuẩn Halal để hoàn thiện hơn nữa các yêu cầu gắt gao của thị trường xuất khẩu nông sản có thế mạnh của tỉnh sang thị trường các nước Hồi giáo.

Tại hội nghị, các HTX đã trao đổi về điều kiện, tiêu chuẩn sản phẩm đạt chứng nhận Halal, đặc điểm thị trường các nước Hồi giáo và kinh nghiệm xuất khẩu sản phẩm vào thị trường này. Nhiều đại biểu là đại diện các hợp tác xã trong tỉnh đã thể hiện sự quan tâm, mong muốn được tiếp cận các quy trình, thủ tục, điều kiện để được cấp chứng nhận Halal; hỗ trợ xúc tiến thương mại vào các thị trường Halal và hỗ trợ thông tin về các hàng rào thương mại, tiêu chuẩn nhập khẩu của thị trường Hồi giáo.

Đại diện Hợp tác xã Sản xuất thương mại dịch vụ nông nghiệp Macca Ea H'leo chia sẻ về xúc tiến thương mại sản phẩm.

Đại diện Halal Việt Nam trao giấy chứng nhận tư vấn viên

Ông Huỳnh Bài, Chủ tịch Liên minh hợp tác xã tỉnh Đắk Lắk cho biết, Liên minh HTX tỉnh cam kết sẽ làm đầu mối để Tổ chức Halal hợp tác với địa phương, nhất là hỗ trợ các HTX trong việc đánh giá, cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn Halal cho sản phẩm, đặc biệt là những sản phẩm nông sản chủ lực tại địa phương, qua đó, mở rộng thị trường quốc tế.

Kim Bảo

 

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tài sản được xem nhiều nhất

Responsive Image
Responsive Image
Responsive Image

Đơn vị hợp tác